Thu 30 Nov 2023 10:49:28

Author Topic: น้ำมันเครื่องกับเรื่องที่ต้องรู้  (Read 1984 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline visutkewkan

  • Newbie
  • *
  • Join Date: Nov 2018
  • Posts: 1
    • View Profile
สำหรับคนไหนกันที่ใช้รถเป็นพาหนะสำหรับเพื่อการเดินทางต่างๆซึ่งเป็นรถส่วนตัวแล้วล่ะก็ นอกเหนือจากการเช็คสภาพรถในส่วนต่างๆแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้รถยนต์ของพวกเราสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่เกิดปัญหารวมทั้งใช้งานได้นานมากเพิ่มขึ้นขึ้นอยู่กับน้ำมันเครื่องเป็นองค์ประกอบหลักอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ เพราะน้ำมันเครื่องจะเป็นตัวชำระล้างรวมทั้งเป็นตัวเคลื่อนทำให้รถยนต์ของพวกเราดำเนินการได้อย่างเต็มความสามารถเพราะฉะนั้นแล้ว การเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่น ที่มีประสิทธิภาพก็ย่อมมีผลต่อรูปแบบการทำงานของเครื่องจักรด้วยเหมือนกัน
 
น้ำมันเครื่องที่เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับรถยนต์สุดที่รักของคุณน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์กลไกหรือที่เราเรียกกันว่าน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่นนั้นล่ะจ้ะ จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนที่สำคัญเป็นน้ำมันรากฐานแล้วก็สารเพิ่มประสิทธิภาพน้ำมันเครื่องจะมีหน้าที่สำหรับเพื่อการลดแรงเสียดทานของวัตถุ ในชิ้นที่เสียดสีการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ รวมไปถึงการเคลือบช่องว่างระหว่างผิวสัมผัสและปฏิบัติภารกิจชำระล้างเขม่ารวมทั้งเศษโลหะภายในเครื่องจักรก่อนจะพ่นเครื่องจักรกลออกมาอีกด้วย นอกเหนือจากนั้นทายังคุ้มครองป้องกันการกัดกร่อนจากสนิมแล้วก็กรดต่างๆหลายประเภท ปกป้องกำลังอัดของเครื่องยนต์ไม่ให้รั่วไหลอีกด้วย นอกนั้นแล้วน้ำมันเครื่องยังมี อีกหลายส่วนร่วมกันค่ะที่พวกเราจึงควรรู้รวมทั้งตั้งใจสำหรับในการที่จะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับรถของพวกเราด้วยเหตุนั้นไปดูกันค่ะว่าแต่ละอันแต่ละอย่างของน้ำมันเครื่องมีอะไรบ้าง
หน้าที่หลักๆของน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันหล่อลื่น ที่เรารู้จักกันดีก็จะทำหน้าที่สำหรับในการระบายความร้อนอย่างที่เกริ่นไปแล้วจ้ะรวมทั้งทำชะล้างสิ่งสกปรกจากการ เผาไม่ให้ติดไปพร้อมกับน้ำมันเครื่องแทนที่จะตกค้างอยู่กับชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องจักรด้วยเหตุนั้นมันก็เลยปฏิบัติหน้าที่อีกอย่างหนึ่งก็คือเป็นตัวทำให้เครื่องยนต์ของเราสะอาดและในที่สุดก็คือคุ้มครองป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อนของตัวเครื่องนั่นเองล่ะจ้ะ โดยเหตุนี้แล้วหากรถยนต์พวกเรา ได้ใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสมแล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้สมรรถนะของการทำงานของน้ำมันดียิ่งขึ้นรวมทั้งเครื่องยนต์กลไกของพวกเราก็จะยิ่งสะอาดเยอะขึ้นเป็นการต่ออายุการใช้แรงงานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดีจ้ะ
น้ำมันเครื่องที่ดีต้องเป็นเช่นไรข้อนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะจำต้องคัดเลือกกันนิดหน่อยนึงจ้ะในส่วนของน้ำมันเครื่องที่พวกเราควรเลือกใช้ควรต้องไม่เลวหรือ เหนื่อยกระทั่งเกินความจำเป็น ในกรณีที่หักอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปจ้ะซึ่งในส่วนของความหนืดของน้ำมันเครื่องก็จะแบ่งเป็นเกรดต่างๆอาทิเช่นน้ำมันเครื่อง[/i]เกรดที่เป็นกรดรวมดังเช่นว่า 15 w 50 สามารถใช้งานได้ทั้งยังอุณหภูมิสูงและก็อุณหภูมิต่ำแต่ว่าแม้ว่าเป็นน้ำมันเครื่องเกรดเดียวเช่น SAE 40 50 ก็จะเป็นน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับเมืองร้อนอย่างบ้านพวกเราเลยทีเดียวล่ะค่ะเกรดของน้ำมันเครื่องยิ่งสูงก็จะยิ่งทำให้ความหนืดของน้ำมันเครื่องสูงตามไปด้วยนั่นเอง
ในคู่มือของการใช้รถแต่ละคันก็จะบอกไว้เป็นอย่างดีแล้วค่ะว่ารถยนต์เราเหมาะสมกับการใช้น้ำมันเครื่องเกรดใดเพราะหากพวกเราใช้น้ำมันเครื่องที่มีความหนืดมากมายหรือเหนียวหนืดน้อยกระทั่งเหลือเกินก็จะมีผลในทางมุมต่างๆในส่วนของการหล่อลื่นของชิ้นส่วนข้างในเครื่องจักรกลได้ไม่ดีซักเท่าไหร่และก็ทำให้นานวันเข้าเครื่องยนต์ของพวกเราก็จะยิ่งได้รับความเสื่อมโทรมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วยจ้ะ
น้ำมันเครื่องกับอายุการใช้งานที่เหมาะสมโดยทั่วไปรวมทั้งจะแก่การใช้แรงงานอยู่ที่ 5000 ถึง 10,000 กิโล ขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำมันด้วยล่ะจ้ะ รวมไปถึงขึ้นอยู่กับสภาพการใช้แรงงานรถด้วยในส่วนของน้ำมันเครื่องหากเป็นน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ก็จะแก่การใช้งานที่มากกว่าน้ำมันเครื่องปกติราวๆ 100-150 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวจ้ะ
อีกเรื่องหนึ่งที่เราไม่ควรไม่มีความสนใจนอกจากการใส่สายน้ำมันเครื่องแล้วหรือน้ำมันหล่อลื่นแล้วยังต้องตั้งใจในเรื่องของไส้กรองน้ำมันเครื่องจ้ะซึ่งสิ่งนี้ก็สามารถที่จะช่วยให้น้ำมันเครื่องมีความสะอาดอยู่เป็นประจำรวมไปถึงแม้พวกเราใช้น้ำมันไส้กรองเครื่องที่สลายตัวน้ำมันเครื่องที่ผ่านไส้กรองออกมาก็จะไม่สะอาดเพราะฉะนั้นก็จะพาลทำให้เครื่องของพวกเราไม่สะอาดไปด้วย สิ่งที่เลวทรามที่สุดอาจจะก่อให้ไส้กรองน้ำมันเครื่องมีการอุดตันจนถึงน้ำมันเครื่องไม่สามารถที่จะไหลผ่านได้เครื่องยนต์กลไกก็จะได้รับความเสื่อมโทรมอย่างรุนแรงโดยเหตุนี้แล้วการที่เราใช้รถกับน้ำมันเครื่องที่ดีควรจำเป็นต้องหมั่นตรวจสอบและก็เปลี่ยนแปลงไส้กรองน้ำมันเครื่องครั้งใดก็ตามเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไปพร้อมๆกันจ้ะ
ดังต่อไปนี้แล้วการใช้น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องก็เป็นอีกประเด็นที่พวกเราจำเป็นที่จะต้องให้ความเอาใจใส่มากมายๆในการใช้รถและก็การใช้เครื่องยนต์เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้แรงงานของเครื่องจักรและทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการทำงานของเครื่องจักรรวมถึงทำให้รถของพวกเราสามารถใช้งานได้อย่างนานที่สำคัญจ้ะจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและก็ตรวจสภาพรถยนต์เป็นประจำเป็นประจำไม่เช่นนั้นแล้วเราก็ถ้าเกิดอาการอะไรก็ตามหรือว่ามีการผุกร่อน เสื่อมจำเป็นจะต้องเปลี่ยนถ่ายใหม่ทั้งคันแน่นอนในเรื่องที่เราไม่มีการเช็คสภาพเครื่องเลย

Tags : น้ำมันเครื่อง,น้ำมันหล่อลื่น,น้ำมันเครื่อง